-->

EASY PSC

AN EASY PATH TO A GOVERNMENT JOB

Search Here

Friday, December 25, 2020

Prelims Mega Revision Points: 2 | Indian Geography | Indian Rivers: 1 | ഇന്ത്യൻ ഭൂമിശാസ്ത്രം | ഇന്ത്യൻ നദികൾ: 1

ഇന്ത്യൻ നദികൾ​: 1




1. പ്രധാന ഹിമാലയൻ നദികൾ???
Answer: സിന്ധു, ഗംഗ, ബ്രഹ്മപുത്ര


2. പ്രധാന ഉപദ്വീപീയ നദികൾ???
Answer: നർമ്മദ, താപ്തി, ഗോദാവരി, കൃഷ്ണ, കാവേരി, മഹാനദി
 
 
3. പടിഞ്ഞാറോട്ട് ഒഴുകുന്ന ഉപദ്വീപീയ നദികൾ???
Answer: നർമ്മദ, താപ്തി (പതന സ്ഥാനം: അറമ്പിക്കടൽ)


4. ഹിമാലയത്തിന് മുകളിലായി ട്രാൻസ് ഹിമാലയത്തിൽ നിന്നും ഉത്ഭവിക്കുന്ന നദികൾ അറിയപ്പെടുന്നത്???
Answer: ട്രാൻസ് ഹിമാലയൻ നദികൾ


5. സിന്ധു നദിയുടെ ഉത്ഭവസ്ഥാനം എവിടെയാണ്???
Answer: മാനസസരോവർ തടാകം (ടിബറ്റ്)


6. സിന്ധു നദിയുടെ പതന സ്ഥാനം???
Answer: അറബിക്കടൽ
 
 
7. സിന്ധു നദിയുടെ നീളം???
Answer: 3180 കി.മീ. (3249 കി.മീ.)


8. പഞ്ചനദികളെന്ന് അറിയപ്പെടുന്ന ത്സലം, ചെനാബ്, രവി, ബിയാസ്, സത്ലജ് എന്നിവ ഏത് നദിയുടെ പോഷക നദികളാണ്???
Answer: സിന്ധു


9. ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ നദി, പാക്കിസ്ഥാന്റെ ജീവരേഖ എന്ന് കൂടി അറിയപ്പെടുന്നു. ഏതാണീ നദി???
Answer: സിന്ധു


10. ഇന്ത്യയും പാക്കിസ്ഥാനും തമ്മിൽ സിന്ധു നദീജല കരാറിൽ ഒപ്പ് വെച്ചത് ഏത് വർഷമാണ്???
Answer: 1960 സെപ്റ്റംബർ 19
 
 

11. സിന്ധു, ഝലം, ചെനാബ്, രവി, ബിയാസ്, സത്ലജ് എന്നിവയോടൊപ്പം ഏത് നദിയെ കൂടി ചേർത്താണ് സപ്ത സിന്ധു എന്നറിയപ്പെടുന്നത്???
Answer: സരസ്വതി


12. ഹിമാലയ പർവ്വത രൂപീകരണ പ്രക്രിയകളുടെ ഫലമായി അപ്രത്യക്ഷമാവുകയും ഇപ്പോഴും ഭൂമികടിയിലൂടെ ഒഴുകുകയും ചെയ്യുന്ന നദി???
Answer: സരസ്വതി നദി


13. സിന്ധു നദീതട സംസ്കാര കേന്ദ്രങ്ങളായ കാലിബംഗൻ, രാഖിഗാർഹി എന്നിവ ഏത് നദീതീരത്താണ് സ്ഥിതി ചെയ്തിരുന്നത്???
Answer: ഘഗ്ഗർ


14. ഇന്ത്യയിലെ ഒരു നദിയുടെ അഞ്ച് പോഷക നദികൾ ചേർന്നാണു പഞ്ചാബിനു ആ പേര് ലഭിച്ചത്. ഏത് നദിയാണ് അത്???
Answer: സിന്ധു
 
 
15. ഭക്രാനംഗൽ പദ്ധതി ഏത് നദിയിലാണ് നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്???
Answer: സത്ലജ്


16. ഏത് നദിയാണ് പുരാതന കാലത്ത് പരുഷ്ണി എന്ന് അറിയപ്പെട്ടിരുന്നത്നു???
Answer: രവി


17. പൂർണമായും ഇന്ത്യയിലൂടെ ഒഴുകുന്ന സിന്ധുവിന്റെ ഏത് പോഷക നദിയാണ് കുളു, മണാലി താഴ്ന്നവരകളിലൂടെ ഒഴുകുന്നത്???
Answer: ബിയാസ്
 
 
18. ഹിമാലയ മലനിരകളിൽ നിന്നും ഉൽഭവിക്കുന്ന ഏത് നദിയേയാണ് ഗ്രീക്കുകാർ ഹൈഫാസിസ് എന്ന് വിളിച്ചിരുന്നത്???
Answer: ബിയാസ്


19. ബിസി 326 ൽ അലക്സാണ്ടറും പോറസും തമ്മിൽ ഹൈഡാസ്പസ് യുദ്ധം നടന്നത് ഏത് നദിക്കരയിലാണ്???
Answer: ത്സലം


20. സിന്ധുവിന്റെ ഏത് പോഷക നദിയാണ് കശ്മീരിൽ വ്യേത് എന്ന് കൂടി അറിയപ്പെടുന്നത്???
Answer: ത്സലം



21. ഉറി ഡാം നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത് ഏത് നദിയിലാണ്???
Answer: ത്സലം
 
 
22. ചന്ദ്ര, ഭാഗ എന്നീ മലയൊഴുക്കുകൾ ചേർന്ന് രൂപമെടുക്കുന്ന ഏത് നദിയാണ് ചന്ദ്ര ഭാഗ എന്ന് കൂടി അറിയപ്പെടുന്നത്:???
Answer: ചെനാബ്


23. ഇന്ത്യയിലെ ബൃഹത്തായ വിവധോദ്ദേശ്യ പദ്ധതികളിലൊന്നായ ഭക്രാനംഗൽ അണക്കെട്ട് സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത് ഏത് നദിയിലാണ്???
Answer: സജ്ലജ്


24. ഗംഗ നദിയുടെ ഉത്ഭവ സ്ഥാനം???
Answer: ഗംഗോത്രി ഹിമാനി (ഉത്തരാഖണ്ഡ്)


25. ഗംഗ നദിയുടെ പതന സ്ഥാനം???
Answer: ബംഗാൾ ഉൾക്കടൽ
 
 
26. ഗംഗ നദിയുടെ നീളം???
Answer: 2704 കി.മീ.


27. ഗംഗയുടെ പോഷക നദികൾ???
Answer: കോസി, യമുന, ദാമോദർ, സോൺ, ഘാഗ്ര, ഗോമതി, ഗന്ധക്


28. ഗംഗാനദിയെ ഇന്ത്യയുടെ ദേശീയ നദിയായി പ്രഖ്യാപിച്ച വർഷം???
Answer: 2008 നവംബർ 4


29. ത്രിവേണി സംഗമം സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത്??
Answer: അലഹാബാദ് (ഉത്തർപ്രദേശ്)
 
 
30. ഗംഗയെ മലിനീകരണത്തിൽനിന്നും രക്ഷിക്കുക എന്ന ഉദ്ദേശ്യത്തോടെ 1986 ജനുവരി 14 ന് അന്നത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി രാജീവ് ഗാന്ധി ഉദ്ഘാടനം നിർവഹിച്ച പദ്ധതി ഏതാണ്???
Answer: ഗംഗാ ആക്ഷൻ പ്ലാൻ



31. ഭാഗീരഥിയും അളകനന്ദയും എവിടെ വെച്ച് സന്ധിച്ചതിന് ശേഷമാണ് ഗംഗയെന്ന പേരിൽ ജലപ്രവാഹമായി ഒഴുകുന്നത്???
Answer: ദേവപ്രയാഗ്


32. ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ നദി എന്ന ഖ്യാതി ഏത് നദിക്ക് സ്വന്തമാണ്???
Answer: ഗംഗ


33. ഗംഗാ ജലം പങ്കിടുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഇന്ത്യയും ബംഗ്ലദേശും തമ്മിൽ കരാർ ഒപ്പുവച്ചത് ഏത് വർഷമാണ്???
Answer: 1996
 
 
34. ഗംഗാ നദിയുടെ ഏറ്റവും വലിയ പോഷക നദി ഏതാണ്???
Answer: യമുന


35. ഇന്ത്യയിൽ ഏറ്റവും കൂടുതൽ പോഷക നദികൾ ഉള്ള നദി ഏതാണ്???
Answer: ഗംഗ


36. "NW-1" ദേശീയ ജലപാത ഏത് നദിയിലൂടെയാണ്???
Answer: ഗംഗ
 
 
37. ഗായ്മുഖ് ഏത് നദിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു???
Answer: ഗംഗ


38. നേപ്പാളിൽ നാരായണി എന്നുകൂടി അറിയപ്പെടുന്ന ഏത് നദിയാണ് ബിഹാറിലെ സോണീപ്പൂരിന് സമീപം ഗംഗയിൽ ചേരുന്നത്???
Answer: ഗന്ധകി


39. ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും അപകടകാരിയായ നദികളിലൊന്നായ ഏത് നദിയേയാണ് "ബിഹാറിന്റെ ദു:ഖം" എന്ന് വിശേഷിപ്പിക്കുന്നത്???
Answer: കോസി


40. ഏത് നദിയാണ് വേദകാലത്ത് കാളിന്ദി എന്നറിയപ്പെട്ടിരുന്നത്???
Answer: യമുന
 
 

41. സമുദ്രത്തിൽ പതിക്കാത്ത ഇന്ത്യൻ നദികളിലേറ്റവും നീളം കൂടിയ നദി ഏതാണ്???
Answer: യമുന


42. താജ്മഹൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത് ഏത് നദിയുടെ തീരത്താണ്???
Answer: യമുന


43. ജാർഖണ്ഡിലെ ചോട്ടാനാഗ്പൂർ പീഠഭൂമിയിൽ നിന്നുൽഭവിക്കുന്ന ഏത് നദിയാണ് ബംഗാളിന്റെ ദു:ഖം എന്നറിയപ്പെടുന്നത്???
Answer: ദാമോദർ


44. ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ ദേശീയോദ്യാനമായ ജിം കോർബറ്റ് നാഷനൽ പാർക്ക് ആദ്യകാലത്ത് അതിലൂടെ ഒഴുകുന്ന ഒരു നദിയുടെ പേരിലാണ് അറിയപ്പെട്ടിരുന്നത്. ഏതാണി നദി???
Answer: രാംഗംഗ
 
 
45. ഗംഗയും ബ്രഹ്മപുത്രയും ചേർന്ന് സൃഷ്ടിച്ച ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഡെൽറ്റ ഏതാണ്???
Answer: സുന്ദർബൻസ്


46. ബ്രഹ്മപുത്ര നദിയുടെ പതന സ്ഥാനം???
Answer: ബംഗാൾ ഉൾക്കടൽ


47. ബ്രഹ്മപുത്ര നദിയുടെ നീളം???
Answer: 3969 കി.മീ. (4696 കി.മീ)


48. ദിബാങ്, സുബൻസിരി, ടീസ്റ്റ, ലോഹിത്, മാനസ് തുടങ്ങിയവ ഏത് നദിയുടെ പ്രധാന പോഷക നദി കളാണ്???
Answer: ബ്രഹ്മപുത്ര
 
 
49. ഇന്ത്യയിലെ ചുവന്ന നദി എന്നറിയപ്പെടുന്ന നദി ഏതാണ്???
Answer: ബ്രഹ്മപുത്ര


50. ടിബറ്റിൽ സാങ്പോ എന്നും ബംഗ്ലദേശിൽ ജമുന എന്നും അറിയപ്പെടു ന്ന നദി ഏതാണ്???
Answer: ബ്രഹ്മപുത്ര


No comments:

Post a Comment